Ứng dụng công nghệ ro

Mạnh Toàn 08/12/2018
ung-dung-cong-nghe-ro
  • Với công nghệ hiện đại và ngày càng được cải tiến liên tục, công nghệ RO giờ đây không chỉ được sử dụng trong phạm vi sử lý nước sinh hoạt gia đình mà được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác của đời sống. Sau đây là 5 lĩnh vực được ứng dụng công nghệ RO nhiều nhất:

1.  Dùng trong công nghệ lọc nước đóng chai

Công nghệ lọc nước đóng chai công nghệ RO được thực hiện qua các bộ lọc như: 

+ Bộ lọc trao đổi ion nhằm loại bỏ các hạt lơ lửng, sắt, Ca, Mg

+ Bộ lọc than hoạt tính để giữ lại các tạp chất hữu cơ và clo, nếu không xử lý triệt để sẽ tấn công và làm suy giảm màng lọc thẩm thấu ngược.

+ Bộ lọc thẩm thấu ngược RO là một phim màng mỏng bán thấm cao phân tử.

+ Một bộ lọc carbon thứ hai dùng để chụp những hợp chất không được gỡ bỏ được bởi các màng RO.

+ Một bộ đèn cực tím để khử vi khuẩn có thể thoát khỏi màng lọc thẩm thấu ngược.

Hiện công nghệ RO được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: xử lý nước mưa, nước phục vụ nồi hơi công nghiệp, nước cho nhà máy nhiệt điện, dùng để xử lý nước thải, nước khử ion cho sản xuất dược phẩm,…

2. Công nghệ RO ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm.

Công nghệ RO ngoài dùng để khử muối thì còn được ứng dụng để lọc chất lỏng thực phẩm. Trong lĩnh vực công nghiệp thực thẩm, công nghệ thẩm thấu ngược được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sữa để sản xuất bột whey protein và nồng độ của sữa nhằm làm cắt giảm chi phí vận chuyển. Trong công nghiệp sản xuất rượu vang thì công nghệ RO cũng được sử dụng khá phổ biến.

Công nghệ RO ứng dụng trong rửa xe

Do công nghệ Ro có hàm lượng chất khoáng thấp hơn, vì thế nước thẩm thấu ngược thường được dùng để rửa xe ở công đoạn cuối cùng nhằm giúp xe được sạch và không bị đốm trên xe. Bên cạnh, nước thẩm thấu ngược còn cho phép người rửa xe giảm được nhu cầu các thiết bị làm khô xe như máy thổi khí vừa tiết kiệm được chi phí, công sức.

4. Dùng trong xử lý nước biển

Công nghệ RO mang lại hiệu quả cao trong việc khử muối trong nước biển hoặc nước lợ để tạo ra nguồn nước ngọt. Công nghệ khử muối trong nước biển là quá trình khử muối bằng màng thẩm thấu ngược, hệ thống khử gồm các thành phần sau:

Công đoạn tiền xử lý là rất quan trọng để bảo vệ màng RO và lọc nano (NF), siêu lọc (UF). 

+ Loại bỏ chất rắn: các chất rắn trong nước phải được loại bỏ để làm giảm nguy cơ thiệt hại cho các thành phần máy bơm áp lực cao.

+ Cột lọc tinh: các bộ lọc polypropylene được sử dụng để loại bỏ các hạt có đường kính từ 1-5 micromet, các chất oxi hóa diệt vi sinh vật như: clo, Javen có thể phá hủy màng lọc RO, NF, UF.

+ Điều chỉnh pH: tiến hành điều chỉnh pH ở giới hạn thích hợp theo chuẩn của nhà sản xuất màng.

Lưu ý, các vách màng phải đủ vững chắc để chịu được áp lực của máy bơm. Hiện màng RO có nhiều loại, trong đó có 2 cấu tạo màng được sử dụng phổ biến nhất là dạng xoắn ốc và sợi rỗng.

5. Công nghệ RO để khử trùng

Công nghệ RO còn được biết đến là rào cản hiệu quả để ngăn chặn các vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý nước thì mang có thể bị tổn hại và gặp vấn đề tái nhiễm khuẩn. Vì vậy, bạn nên khử trùng bằng đèn tia cực tím để đảm bảo nước hoàn toàn tiệt trùng.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN