Chỉ số tds là gì, máy lọc nước có tds bao nhiêu là tốt?

Double One 18/08/2016
chi-so-tds-la-gi-may-loc-nuoc-co-tds-bao-nhieu-la-tot

Chỉ số TDS là gì, Máy lọc nước có TDS bao nhiêu là tốt?

Chúng ta đang đi mua máy lọc nước và được người bán hàng nói và đo cho chỉ số TDS so sánh giữa 2 mẫu nước chưa lọc và sau khi lọc.

Vậy TDS là gì? Và chỉ số là bao nhiêu là tốt nhất đối với nước uống cho cơ thể sống? Nếu hàm lượng TDS thấp quá dẫn đến hiện tượng gì? Mời các bạn đọc bài dưới đây để hiểu thêm các tiêu chuẩn trong nước sạch và kinh nghiệm khi đi mua máy lọc nước.

1.  TDS là gì?

TDS là viết tắt của từ Total Dissolved Solids  ( tổng hàm lượng khoáng chất, muối, kim loại hòa tan trong một đơn vị thể tích nước) 

  • Nguyên tắc đo chỉ số TDS như sau: chỉ số tổng hàm lượng chất rắn hòa là tổng của các cation ( tích điện dương ) và anion ( mang điện tích âm ) của các ion trong nước.
  • Bút Thử TDS chính là dụng cụ để đo chỉ số dẫn điện của các ion này. Nếu như lượng ion chất khoáng thấp thì sẽ có chỉ số TDS rất thấp thậm chí bằng 0( tương đương nước cất).

2. TDS trong nước là bao nhiêu thì đạt chuẩn, và máy lọc nước có TDS như thế nào là tốt

Có một sự lầm tưởng tai hại ở đây trong suy nghĩ của người tiêu dùng khi được người bán hàng tư vấn về chỉ số TDS trong nước. Bút thử TDS chỉ có thể đo được độ dẫn điện của các khoáng chất, muối, kim loại dưới định dạng ion mà thôi chứ không thể đo được các chất rắn, tạp chất lơ lửng trong nước. Với kích thước lõi lọc ngày nay ( sản phẩm nhập khẩu) theo công nghệ RO khe hở màng lọc chỉ nhỏ cỡ nanomet thì khó có một chât lơ lửng hay loại vi khuẩn nào có thể lọt qua được.  Như vậy các chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước uống sẽ được đánh giá theo TCVN ( tương đương tiêu chuẩn quốc tế) “Ngày 17/6/2009, Bộ Y tế đã ra Thông tư số 04/2009/TT- BYT về việc ban hành "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống". Ban hành kèm theo Thông tư này là QCVN 01:2009/BYT“Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống”.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/12/2009 và thay thế Quyết định số 1329/2002/BYT- QĐ ngày 18/4/2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Tiêu chuẩn Vệ sinh nước ăn, uống.” Trích Thông tư của bộ Y Tế.” Trong đó tiêu chuẩn TDS tổng hàm lượng chất rắn hòa tan là 500mg/l. Thay cho quy định cũ là 1000mg/l.

3. Sau khi lọc qua máy lọc nước thì TDS là bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có 2 công nghệ lọc nước được các máy lọc nước của các hãng sử dụng chính là máy lọc nước theo công nghệ RO và máy lọc nước theo công nghệ NANO

                                                               

  • Với công nghệ RO nước sau khi lọc qua lõi RO sẽ có chỉ số TDS = 0.5-25mg/l  sau khi các hãng RO nghiên cứu cung cấp các lõi cân bằng PH và lõi bổ sung khoáng chất chỉ số này được tăng lên từ 15-35mg/l. Rất thấp so với tiêu chuẩn  nước uống.
  • Với công nghệ NANO ( hàng nhập khẩu) tổng hàm lượng TDS phụ thuộc vào nước đầu vào hay ( nước nhà bạn có ít hay nhiều khoáng chất) dao động trong khoảng từ 110-195mg/l. Có thể cao hơn với những vùng nước chứa nhiều khoáng chất( có thể khai thác nước khoáng).

4: TDS như thế nào thì có lợi cho sức khỏe?

Chất rắn hòa tan trong nước bao gồm các ion vô cơ như đồng, kẽm, mangan, clo,... hàm lượng cho phép đối với nước khoáng là 1000mg/l. Nếu vượt quá nó sẽ có hại cho sức khỏe. Vì vậy trong tiêu chuẩn nước khoáng quy định:

  • Những sản phẩm với hàm lượng TDS dưới 1000mg/l có thể dùng để sử dụng và uống  thường xuyên , không giới hạn số lượng, không gây hại cho sức khỏe người dùng
  • Những sản phẩm nước đóng chai chứa hơn 1000mg/l có thể dùng để chữa một số bệnh, bổ sung khoáng chất cho người lao động nặng hoặc vận động viên( bổ sung lượng muối khoáng lớn qua mồ hôi) tuy nhiên nước này sẽ gây nguy hiểm cho người bị bệnh thận, sỏi túi mật. Người bình thường cũng không nên uống quá 500ml/ngày đối với loại nước khoáng này.

5. Kết luận

Nước đã qua xử lý của máy lọc nước thường bị loại bỏ các khoáng chất trong nước. Nghĩa là chỉ số TDS của máy lọc nước gần đạt đến con số 0 hoặc bằng 0. Trên thị trường hiện nay hầu hết các sản phẩm Máy lọc nước ngoài nhiệm vụ loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, độc tố... nó còn  có khả năng cung cấp bù những khoáng chất khác mà trong nước thường thiếu bằng lõi lọc bổ sung khoáng nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng nước đầu ra khi sử dụng. Ngoài ra khi mua hàng quý khách hàng cần chọn đơn vị đơn hoặc đại lý phân phối uy tín, lựa chọn công nghệ phù hợp với nguồn nước của gia đình.

Bình luận (1)
binh-luan

Hậu

14/11/2018
Mày nói dài dòng quá . Nói ngắn gọn chỉ số nước sinh hoạt ăn uống là bao nhiêu thì được .
VIẾT BÌNH LUẬN